Đã đăng - Sat, 06 01 2024

CÁC LỢI ÍT KHI HỌC NGHỀ SONG SONG VỚI VĂN HÓA TẠI TRUNG CẤP KINH TẾ CÔNG NGHỆ VIỆT MỸ (BÌNH DƯƠNG)

CÁC LỢI ÍT KHI HỌC NGHỀ SONG SONG VỚI VĂN HÓA TẠI TRUNG CẤP KINH TẾ CÔNG NGHỆ VIỆT MỸ (BÌNH DƯƠNG)


Phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học sơ sở (THCS) là định hướng phân bổ tỷ lệ hướng đi của học sinh vào các luồng để tiếp tục học tập theo các chương trình khác nhau hoặc tham gia vào thị trường lao động tùy thuộc vào năng lực, sở trường, nguyện vọng của học sinh cũng như nhu cầu xã hội. Để việc phân luồng học sinh đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả, trường trung cấp Kinh tế công nghệ Việt Mỹ đã nỗ lực thực hiện công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh, đặc biệt là học sinh sau THCS, hết lớp 9 nhằm giúp các em có cái nhìn đúng về phân luồng học sinh, từ đó các em lựa chọn hướng đi phù hợp cho tương lai. Thực hiện Quyết định số 522/QĐ-TTg ngày 14-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”.

Năm 2024 trường Trung cấp Kinh tế Công nghệ Việt Mỹ phối hợp với các trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương tổ chức định hướng nghề nghiệp cho các em tại các trường THCS về việc học nghề song song với văn hóa là một điểm sáng trong đổi mới giáo dục và dạy nghề, một cơ hội tốt để học sinh có thêm lựa chọn phù hợp với khả năng của mình sau khi tốt nghiệp THCS hết lớp 9.

 8 LỢI ÍCH KHI HỌC TRUNG CẤP NGHỀ SONG SONG VĂN HÓA 

 1.     Sau khi tốt nghiệp các em nhận 2 văn bằng tốt nghiệp: Trung cấp nghề và THPT.

Chương trình đào tạo: Trường trung cấp Kinh tế Công nghệ Việt Mỹ xây dựng chương trình đào tạo trung cấp nghề đáp ứng nhu cầu chất lượng lao động có tay nghề cao, nhằm cung ứng nguồn lạo động chất lượng cho các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh Bình Dương, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác đào tạo nghề phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS;

Với chương trình trung cấp nghề học song song với văn hóa cấp THPT (hệ GDTX) sau 3 năm học, học sinh hoàn thành cả 2 chương trình đào tạo trung cấp nghề và THPT (hệ GDTX), sẽ được cấp đồng thời 2 văn bằng: Trung cấp nghề và THPT (hệ GDTX). Với 2 tấm bằng này các bạn học sinh hoàn toàn chiếm ưu thế khi đi xin việc hoặc học trực tiếp lên bậc học cao hơn.

2.   Có lợi thế về điều kiện tuyển sinh.

Tiêu chí tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển từ hồ sơ đã có bằng tốt nghiệp THCS. Do đó các bạn học sinh giảm bớt áp lực về vấn đề phải thi cử, về thi tuyển vào các trường THPT, về thời gian đào tạo sau khi tốt nghiệp THPT để chọn vào đại học.

3.   Được ưu đãi các chính sách của nhà nước khi học chương trình trung cấp nghề

Học sinh sau tốt nghiệp THCS đăng ký học nghề theo chính sách phân luồng các em được miễn học phí học nghề theo quy định (theo nghị định 81/2021/NĐ-CP). Đây là điều kiện rất thuận lợi để học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, dù có hoàn cảnh khó khăn các em có thể theo học các chương trình đào tạo nghề và hoàn thành chương trình THPT (hệ GDTX) như các bạn khác, rất phù hợp với phụ huynh đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, cho con em học nghề song song với văn hóa.

4.   Lợi thế về tài chính.

 Ngoài được miễn học phí học nghề theo quy định (theo nghị định 81/2021/NĐ-CP), chi phí học văn hóa phù hợp (theo thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh). Với thời gian được rút ngắn chắc chắn việc chi tiêu cho học phí và các khoản sinh hoạt khác sẽ giảm đáng kể. Sau khi các em lấy bằng Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng nghề thì các em có thể đi làm để có tiền tự trang trải cho cuộc sống và học phí cho việc học liên thông lên trình độ cao hơn sau này.

5.   Thời gian đào tạo nhanh so với học trực tiếp THPT.

 Lịch học văn hóa chương trình 8 môn (hệ GDTX) nhẹ hơn chương trình THPT, bên cạnh đó chương trình học nghề được nhà trường bố trí linh hoạt, trải nghiệp thực tế, tính khoa học, logic… Không tạo áp lực học tập, vừa sức để các em theo kịp chương trình trong khóa học, giúp các em có sức học trung bình vẫn theo kịp chương trình.

Thay vì việc phải học lần lượt từ THPT 3 năm + 2 năm trung cấp = 5 năm. Thì giờ đây học sinh sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3 năm để hoàn tất cả 2 chương trình Trung cấp nghề và THPT (hệ GDTX); Sau khi tốt nghiệp các em đi làm ngày hay tiếp tục vừa làm vừa học liên thông lên Cao đẳng, đại học…để giảm bớt chi phí đào tạo, phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay;

6.   Chương trình học thực tế, ứng dụng thực hành trong đào tạo.

 Chương trình đào tạo trung cấp nghề luôn gắn liền với thực tiễn nghề nghiệp. Nội dung và chất lượng đào tạo chủ yếu là thực hành tay nghề cho học viên. Đây là phương pháp dạy học tích cực (cầm tay chỉ việc). Sau khi tốt nghiệp học viên có đủ kiến thức, đủ tay nghề đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp tại Bình Dương và các tỉnh thành như hiện nay.

7.   Được đào tạo kĩ các kỹ năng thích ứng.

 Ngoài kiến thức chuyên môn, học viên sẽ được đào tạo thêm các kỹ năng mềm. Đó là: làm việc nhóm, thực hành thực tế tại các khu công nghiệp, kỹ năng giao tiếp, cách thuyết trình, cách tạo mối quan hệ... Giúp học sinh nâng cao kỹ năng thực hành thực tế, sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

8.   Khả năng tự lập tốt và cơ hội làm việc sớm.

Các em được được trang bị trình độ chuyên môn nghề nghiệp sớm, kết hợp với phương pháp đào tạo thực tế, làm việc nhóm, đề cao tính cá nhân, nên học sinh có ưu thế trong khả năng tự lập cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau khi hoàn thành khóa học trung cấp nghề, học sinh đã có thể đi làm và có thu nhập riêng. Từ đó có thể tự lo sinh hoạt cá nhân, phụ giúp gia đình, hoặc tự chi trả kinh phí khi tham gia học tiếp liên thông lên bậc học cao hơn.

 

ĐỐI TƯỢNG, HÌNH THỨC VÀ HỒ SƠ XÉT TUYỂN HỆ 9+3

   1.      Đơđăng ký tuyển sinh theo mẫu.

2.      Phiếu thông tin học sinh theo mẫu. 

3.      Học bạ THCS ( bản chính)

4.      Giấy khai sinh (bản sao).

5.      Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời bản chính ( học sinh tốt nghiệp năm học 2023-2024). Hay Bằng tốt nghiệp THCS (sao y công chứng) đối với học sinh tốt nghiệp trước 2024.

6.      Bản sao căn cước công dân, hoặc mã số định danh cá nhân.

7.      Bản photo BHYT  .

ĐỊA CHỈ GHI DANH

Cơ sở 1: Số 102 Nguyễn Văn Tiết, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương. Điện thoại/Zalo: 0974.108.778 - 0976.000.971

Cơ sở 2: Số 28 Đường D7, KCN Mỹ Phước 1, Thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương. Điện thoại: 0976.000.971 – 0942668366

      https://truongvietmy.edu.vn/

Bình luận (0)

Tìm kiếm
Danh mục phổ biến
Bài viết mới nhất
zalo-icon
zalo-icon
0974108778